function hideloginbutton() { if (window.location.href.indexOf("chula.idm.oclc.org") > -1) { document.getElementById("linkl").style.display = "none"; document.getElementById("linklo").style.display = "block"; } }
Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home  /  All OAR Recommended Books


รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม

รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม

สูตรอาหารที่เป็นไทยแท้ หรือเรียกว่าเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทย แต่ละสูตรมาจากท้องถิ่นต้นกำเนิดของอาหารจานนั้นๆ ในประเทศไทย มีด้วยกัน 4 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคกลาง ล้วนมีกลเม็ดเด็ดพรายในการปรุงอาหารแตกต่างกันไป ขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย ... ความโดดเด่นอย่างมากของหนังสือ “รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม” นั้น คือนอกจากมีอาหารหลากหลาย ตำรับดั้งเดิมจัดวางมาอย่างเรียบง่าย แต่สวยงามน่ากิน แล้วยังมีแกงมัสมั่นซึ่งกำลังเป็นจานอาหารไทยที่ติดอันดับหนึ่งของลำดับโลก ในหลายชนิดของแกงมัสมั่น เป็นสูตรต้นตำรับที่ให้รสชาติกลมกล่อมน่ากินยิ่งนัก

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “ตำราอาหารไทย” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 ร173CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.59593 ร173CHECK SHELVES


ตำราแม่ครัวหัวป่าก์

ตำราแม่ครัวหัวป่าก์

ตำราอาหารเล่มสำคัญของชาติไทย ประพันธ์โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2452 โดยมีธิดาคือ คุณหญิงพวง ดำรงราชพลขันธ์ เป็นผู้เรียบเรียง นับถือกันว่าเป็นตำราสอนทำอาหารคาวหวานทั้งของไทยและต่างประเทศ ในแบบของสตรีผู้มีสกุลด้านงานครัวอันยอดเยี่ยมไม่เพียงรวบรวมวิธีการทำอาหารแต่ละประเภทอย่างละเอียด เข้าใจง่าย ยังเล่าเกร็ดความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ ที่มาของวัตถุดิบในการทำอาหาร เคล็ดลับการเตรียมอาหารของเจ้านาย และชี้ให้เห็นว่าการทำอาหารเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ความประณีต ความใส่ใจการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน จนได้อาหารคาวหวานที่มีรสชาติอร่อย สีสันและการจัดตกแต่งสวยงาม

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “ตำราอาหารไทย” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 ป747ม 2564CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.59593 ป747ม 2564CHECK SHELVES


อาหารครอบครัว

อาหารครอบครัว

การทำอาหารกินเองเป็นงานที่สนุก และเป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวช่วยกันได้ ถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะทำอาหารมื้อเช้า อาหารกลางวัน อาหารพกหา หรืออาหารเย็นที่กินพร้อมหน้าพร้อมตากันได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้ได้คัดสรรตำรับอร่อยๆ ไว้ให้คุณเลือกทำมากมาย เป็นเมนูทำง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยในเล่มได้อธิบายรายละเอียดของเครื่องปรุง ส่วนประกอบ และวิธีทำอย่างเป็นลำดับขั้น พร้อมสอดแทรกเคล็ดลับที่จำเป็นในการประกอบอาหาร สำหรับผู้ที่กำลังฝึกทำอาหารหรือชื่นชอบการทำอาหารทุกท่าน ไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้

สารบัญ :

- อาหารเพื่อชีวิตและครอบครัว

- อาหารเช้าจานด่วน

- อาหารเช้าวันหยุด

- อาหารเช้าทำไว้ล่วงหน้า

- อาหารกลางวัน

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “ตำราอาหารไทย” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.5 ศ265อค 2562CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.5 ศ265อค 2562CHECK SHELVES


ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล มาตรฐานวิทยาลัยดุสิตธานี

ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล มาตรฐานวิทยาลัยดุสิตธานี

ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล จำแนกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อาหารคาว อาหารว่าง และขนมหวาน ประเมินผลการทดลองโดยนักศึกษา คณาจารย์ และ บุคลากรวิทยาลัยดุสิตธานี สรุปผลการวิจัยได้ตำรับอาหารไทยทั้งสิ้น 22 รายการ ประกอบด้วย อาหารคาว 11 รายการ อาหารว่าง 6 รายการ และขนมหวาน 5 รายการ

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “ตำราอาหารไทย” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.5677 ต366 2561CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.5677 ต366 2561CHECK SHELVES


สำรับไทย อัตลักษณ์แห่งรสชาติ มรดกทางวัฒนธรรม

สำรับไทย อัตลักษณ์แห่งรสชาติ มรดกทางวัฒนธรรม

เป็นหนังสือที่ให้องค์ความรู้และเป็นหนังสือที่ทำให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงคุณค่าของอาหารสำรับไทย ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ควรค่าแก่การรักษาให้คงไว้ตลอดไป อาหารไทยนั้นต้องเสพด้วยตาก่อนจึงจะพบว่ามีความสวยงามน่ากิน และเมื่อได้เสพด้วยลิ้นจะเกิดอรรถรสในการรับประทานยิ่งขึ้น เสน่ห์ของอาหารไทยเกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่นำวัตถุดิบที่มีรสชาติสีสัน และกลิ่นที่ต่างกัน มาปรุงแต่งรวมกันจนเกิดความอร่อย มีความกลมกล่อม ยังให้คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาอีกด้วย

สารบัญ :

- ผู้เขียนขอเล่า

- สำรับไทย กินอย่างไทย

- สำรับพิเศษ

- สำรับไทยภาคกลาง

- สำรับไทยภาคใต้

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “ตำราอาหารไทย” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 ศ265ส 2562CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.59593 ศ265ส 2562CHECK SHELVES


อาหารไทยภาคกลาง : ตำรับอาหารไทยภาคกลางยอดนิยมทั่วทุกจังหวัด

อาหารไทยภาคกลาง : ตำรับอาหารไทยภาคกลางยอดนิยมทั่วทุกจังหวัด

รวมสูตรอาหารภาคกลางหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก หลน แกง ต้ม ฉู่ฉี่ พะแนง ผัดเผ็ด ยำ พล่า เมี่ยง ผัด ทอด และนึ่ง รวมทั้งรู้จักเครื่องปรุงชนิดต่างๆ และวิธีเลือกซื้อให้ได้ของที่มีคุณภาพ อธิบายส่วนประกอบและวิธีทำอาหารอย่างละเอียด ภาพประกอบสวยงาม นอกจากนี้ยังมีเคล็ดในการทำอาหารที่จะทำให้รสชาดอร่อยและน่ารับประทาน เหมาะสำหรับทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายเป็นอาชีพได้

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “ตำราอาหารไทย” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 อก677CHECK SHELVES


Collection


Location



Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram