function hideloginbutton() { if (window.location.href.indexOf("chula.idm.oclc.org") > -1) { document.getElementById("linkl").style.display = "none"; document.getElementById("linklo").style.display = "block"; } }
โภชนาการกับการควบคุมน้ำหนัก
โรคอ้วนคือภาวะที่ร่างกายมีเนื้อเยื่อไขมันมากเกินระดับปกติจนส่งผลด้านลบต่อสุขภาพ นำมาซึ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases; NCDs) ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การแพทย์พิสูจน์ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต สภาพจิตใจ โรค และความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย โดยโรคอ้วนอาจเกิดจากปัจจัยอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายปัจจัยร่วมกันก็ได้ ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักจึงไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากเกินปฏิบัติความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการกับโรคอ้วนเป็นสิ่งจำเป็นหากต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างปลอดภัยและได้ผลในระยะยาว
หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Thailand and ASEAN Information Center (6th Floor) : Chula Collection | [CU-B] สว 15 018412 2562 | LIB USE ONLY |
Central Library (4th Floor) | 613.25 ส882ภ 2562 | CHECK SHELVES |
อาหารเป็นยา
รู้ก่อนกินดีกว่ากินก่อนรู้ ผลที่ได้ต่างกัน อาหารคือสิ่งที่กินแล้วไม่เป็นพิษและเป็นภัย แต่อาหารบางอย่างถ้ากินมากไป เสียเงินไปมาก ๆ เพราะหลงความอร่อย แทนที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง...ก็เท่ากับซื้อโรคให้ตัวเอง โรคที่เกิดจากการกินมีหลายโรค แต่ที่เป็นกันมากคือ โรคอ้วน โรคคอเลสเตอรอล โรคเบาหวาน (น้ำตาลในเลือดสูง) โรคความดันหิตสูง โรคเกาท์ โรคไตกลีเซอไรด์สูง ถ้ารู้จักตัวเอง เลือกกินในสิ่งที่กินแล้วไม่ทำร้ายตัวเองหรือทำให้เกิดโรค ก็สามารถหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้ได้
หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 615.854 ศ265อ 2560 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 615.854 ศ265อ 2560 | CHECK SHELVES |
คู่มือกินดี
ชวนทุกคนเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการใส่ใจรายละเอียดของชีวิตตั้งแต่การเลือก "กิน" อาหารที่ดี มีประโยชน์ ปลอดสารพิษ รู้จักเลือกแหล่งผลิตอาหารธรรมชาติจากเกษตรกรที่ใส่ใจ รู้วิธีปรุงอาหารอย่างตั้งใจด้วยสองมือของเรา ตลอดจนแรงบันดาลใจจากคนธรรมดา คนเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตตนเองด้วยการกินดี กรีนดีอย่างยั่งยืน
สารบัญ
• หนทางสุขภาพดีที่คนมักมองข้าม คือการทำอาหารกินเอง
• ถอดรหัสวิถีกินดีจาก 5 ชนชาติที่อาหารดีที่สุดในโลก
• เรียงตามลำดับไข่
• ทำไมถึงต้องเลือกกินไข่จากแม่ไก่ที่ใช้ชีวิตอิสระ
• กินอาหารทะเลไซส์ไหนดี
หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.302 ค695 2562 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 641.302 ค695 2562 | CHECK SHELVES |
ร่างกาย Healthy ได้ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม = Know vitamins, no vitamins
หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613 ม185ร 2560 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 613 ม185ร 2560 | CHECK SHELVES |
พืชผักบำบัดโรค
เชื่อหรือไม่ว่า ความเขียวของพืชชนิดต่าง ๆ ผักชนิดต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับกระเพาะมนุษย์เป็นอย่างมาก สามารถทำให้ระบบย่อยนั้นทำงานได้ดีและขับถ่ายได้ดีด้วยเช่นกัน ทุกโรคร้ายเกิดจากการสะสม เกิดจากระบบย่อยไม่ดี แล้วสะสมมากขึ้นจึงทำให้เจ็บป่วยได้ ดังนั้นเมื่อใครสักคนเจ็บป่วย เบื้องต้นแล้วควรเร่งรับประทานผักให้มาก ๆ เพื่อที่จะทำให้ร่างกายภายในนั้นได้เกิดสิ่งที่เรียกว่าปรับตัวปรับธาตุ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมผักนานาชนิดมาแนะนำว่าจะต้องรับประทานอย่างไร และผักชนิดไหนที่จะทำให้ร่างกายที่ป่วยไข้นั้นบรรเทาได้ดีขึ้น
หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 615.321 อ119พ 2565 | CHECK SHELVES |
กินยังไงให้ดูเด็กกว่าอายุจริง
แนะนำเรื่องโภชนาการและการดูแลรูปร่างให้แก่ผู้ที่เข้ารับคำปรึกษากว่า 10,000 คน ได้รวบรวมเมนูอาหารที่มีสรรพคุณช่วยชะลอวัยและบรรเทาโรคต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด 45 เมนู ซึ่งแต่ละเมนูเป็นเมนูที่ปรุงเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านและหาซื้อวัตถุดิบได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป มาใช้อาหารเป็นยาแล้วเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อรักษาความอ่อนเยาว์และสุขภาพแข็งแรงในทุกวันไปพร้อมกัน
หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 ค419ก 2562 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 613.2 ค419ก 2562 | CHECK SHELVES |
Collection |